Nghiệm Lý Lá Số Tử Vi Của Lê Quý Đôn

Tiểu sử Lê Quý Đôn

Lê Quý Đôn (chữ Hán: 黎貴惇, 1726–1784), tên thuở nhỏ là Lê Danh Phương, tự Doãn Hậu (允厚), hiệu Quế Đường (桂堂); là vị quan thời Lê trung hưng, cũng là nhà thơ, và được mệnh danh là “nhà bác học lớn của Việt Nam trong thời phong kiến”.

Ở thế kỷ 18, các tri thức văn hóa, khoa học của dân tộc được tích lũy hàng ngàn năm tới nay đã ở vào giai đoạn súc tích, tiến đến trình độ phải hệ thống, phân loại. Thực tế khách quan này đòi hỏi phải có những bộ óc bách khoa, Lê Quý Đôn với học vấn uyên bác của mình đã trở thành người “tổng hợp” mọi tri thức của thời đại.

Tác phẩm của Lê Quý Đôn thống kê có tới 40 bộ, bao gồm hàng trăm quyển, nhưng một số bị thất lạc.Ngay từ nhỏ ông đã nổi tiếng thông minh, chăm học. Năm 14 tuổi, Lê Quý Đôn theo cha lên học ở kinh đô Thăng Long. Lúc ấy cậu bé 14 tuổi đã học xong toàn bộ sách kinh, sử của Nho gia. 18 tuổi, Lê Quý Đôn thi Hương đỗ Giải nguyên. 27 tuổi đỗ Hội nguyên, rồi đỗ Đình Nguyên Bảng nhãn.

Sau khi đã đỗ đạt, Lê Quý Đôn được bổ làm quan và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của triều Lê – Trịnh, như: Hàn lâm thừa chỉ sung Toản tu quốc sử quán (năm 1754), Hàn lâm viện thị giảng (năm 1757), Đốc đồng xứ Kinh Bắc (năm 1764), Thị thư kiêm Tư nghiệp Quốc tử Giám (năm 1767), Tán lý quân vụ, Thị phó đô ngự sử (năm 1768), Công bộ hữu thị lang (năm 1769), Bồi tụng (Phó thủ tướng) (năm 1773), Lại bộ tả thị lang kiêm Tổng tài quốc sử quán (năm 1775), Hiệp trấn tham tán quân cơ Trấn phủ Thuận Hóa (năm 1776), Hiệp trấn Nghệ An (năm 1783), Công bộ thượng thư (năm 1784)…

Lê Quý Đôn mất ngày 1-5-1784 tại quê mẹ, làng Nguyên Xá, huyện Duy Tiên (nay thuộc Hà Nam). Thi hài ông được đưa về mai táng ở quê nhà.Trong cuộc đời làm quan của Lê Quý Đôn, có mấy sự kiện sau có ảnh hưởng lớn đối với sự nghiệp trước, văn chương của ông.

Lá số Tử Vi của Lê Quý Đôn

Lá Số của Lê Quý Đôn

Theo thông tin sưu tầm, Nhà Bác Học Lê Quý Đôn sinh vào ngày 05 tháng 07 năm Bính Ngọ (1726) nhưng do phần mềm bị giới hạn chuyển đổi năm nên có thể lấy tạm năm Bính Ngọ trên lá số vào năm 1906. Thực chất, 2 lá số trên giống nhau. Ông sinh vào lúc giờ Thìn. Căn cứ vào các thông tin trên, chúng ta có thể dễ dàng lập được Lá số Tử Vi của ngài. Tuy nhiên, thông tin chỉ mang tính chất sưu tầm, không thể chắc chắn đây chính xác là lá số của Ngài được.

Chính vì như vậy, chúng ta cũng chỉ nên tham khảo để nghiệm lý thêm đôi chút về lá số tử vi. Tuy nhiên, nếu giờ ngày tháng năm sinh là chính xác thì hoàn toàn có thể luận giải được chi tiết từng phần trên lá số cũng như giải đoán hạn rất chính xác.

Nghiệm lý Lá số Tử Vi của Lê Quý Đôn

Tổng quan về Mệnh

Cách cục mệnh Cự – Nhật: Có tài truyền đạt, có sức thu hút, biện luận giỏi, xét đoán nhanh, chu đáo và cầu toàn, kém quyết đoán mà thành bại thất thường

Cung Mệnh an tại Thìn Lúc thiếu thời vất vả

Cung Mệnh an tại Thìn có Cự Môn đơn thủ: Cẩn thận, bình tâm tịnh khí, thu vào trong, tế nhị, đủ sức chịu đựng trong nghịch cảnh.

Mệnh có Tả Hữu: Chủ về có năng lực lãnh đạo, giỏi biết người và khéo dùng người, được mọi người trợ giúp. Song có khi lại chủ về tính ỷ lại hơi mạnh, nhờ người giúp đỡ mà bản thân lại không có tài năng. Ngoài ra, ở cung mệnh cũng chủ về bụng dạ rộng rãi, khoáng đạt, lỗi lạc bất phàm, tính cách đôn hậu, hào sảng. Càng mừng nếu gặp được Thiên Khôi, Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc.

Mệnh tại Thìn có Hữu Bật: Là người chịu khó, biết vươn lên, văn chương tốt, đáng tiếc là tình cảm quá phong phú, có khó khăn trong tình cảm

Tổng quan về Quan Lộc

Cung quan tại Thân có sao Thiên Mã: Công danh hiển đạt nên làm công việc có tính cách lưu động, có tài tổ chức và thao lược

Văn Xương hoặc Vãn Khúc đều là sao tài nghệ, trong tình hình không có chính tinh khác gây ảnh hưởng, có lẽ chúng không có học vấn ưu tú đặc biệt gì, nhưng trong tay có một hai tài năng hoặc năng lực mà người khác không có; ví dụ như có tài viết lách, hoặc có giọng ca hay. Nếu trong cung quan lộc có một trong hai sao này, mệnh tạo có thể thử làm thêm nghề phụ, ví dụ như viết lách, vẽ tranh … hoặc làm diễn viên lồng tiếng, ca sĩ phòng trà, v.v… đều sẽ dễ thành công hơn người bình thường.

Tổng quan về Thiên Di

Cung Thiên Di có Hóa Khoa nhập cung Mệnh Rất có duyên với người chung quanh, có tiếng tăm ở bên ngoài, có thể nhờ văn hóa nghệ thuật mà danh tiếng vang xa. Ra bên ngoài sẽ vui vẻ, được nhiều quý nhân tương trợ.

Cung Thiên Di tại Tuất có Hóa Lộc ra bên ngoài dễ được lộc ăn, lộc tiền bạc; có duyên với người chung quanh, gặp nhiều cơ hội kiếm tiền, dễ được quý nhân giúp đỡ, đề bạt. Vận già cũng tốt, có tài lộc.

Thiên Di có Hoa Cái Ra ngoài gần chỗ quyền quý.

Khoa Quyền hội hợp Hay được lui tới chi qui quyền, ra ngoài có danh giá, được nhiều người kính trọng

Xin lưu ý: Trên đây chỉ là một vài nét chấm phá nghiệm lý về Lá số Tử Vi của Nhà Bác Học Lê Quý Đôn để các bạn tham khảo qua, không phải phần luận giải chuyên sâu, chưa đầy đủ luận giải. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

---Bài viết tham khảo thêm---

---Thầy Phúc Hùng Tử Vi---